Tầng 15, Tòa nhà Petronas, 235 Nguyễn Văn Cừ District 1 Ho Chi Minh
1 star
16 %
2 star
5 %
3 star
27 %
4 star
32 %
5 star
20 %

Reivew công ty Shopee (208)

tèo em
1 tháng trước
4 star

Lương tháng/năm (gross): 50M
Vị trí: Backend engineer
Thời điểm (năm nào): 2021
Bonus: (Tháng 13-14-15/ thưởng performance/thưởng lễ tết/stock...): Tháng 13, performance bonus
EXP: 4 years

ẩn danh
1 tháng trước
1 star

HR cực kỳ thiếu kĩ năng mềm và siêu hãm. Bị ép deal lương mặc dù range vẫn trong khoảng cty đưa ra và năng lực xứng đáng. Người pv và hr đều rất luyên thuyên, thái độ như mẹ thiên hạ vậy, không hiểu sao công ty vẫn còn tồn tại những con người như thế mặc dù đang thua lỗ nặng. Nhìn chung bộ mặt công ty có thể thông qua dàn nhân sự đảm nhận vị trí cao và dàn hr, qua kiểm chứng thì có thể nói vì sao kinh doanh thua lỗ

Ẩn danh
Ứng viên phỏng vấn vị trí Driver Support
2 tháng trước
1 star

Chào mọi người, mình xin phép chia sẻ quá trình phỏng vấn tại ShoppeeFood cụ thể như sau:

Mình apply vị trí ShopeeFood - Delivery Operations, Driver Support - Thứ 4 ngày 14/9/2022 (Job Description và Requirements) mọi người vào Linkedin xem giúp em nhé ạ.

13 ngày sau kể từ apply CV bằng tiếng Anh, Thứ 3 ngày 27/9/2022 vào lúc 14 giờ 45 phút mình nhận được cuộc 10 phút từ HR tên Bùi Hương Giang hỏi mình đã có việc làm hay chưa? công ty gần nhất làm việc? vị trí làm việc? mức lương mong muốn? lý do nghỉ việc? các case khó từng xử lý? sau khi mình trả lời và gác máy xong. Đến 16 giờ 12 phút cùng ngày HR gọi lại mình với thời lượng cuộc gọi 37 giây mời mình tham gia mình tham gia phỏng vấn vòng 1 và check mail xác nhận.

(Thư mời phỏng vấn vòng 1 nội dung cụ thể như sau: Ngày 28/9/2022 lúc 14:00 đến 15:00 tại lầu 10 tòa nhà Sonatus Quận 1. Người phỏng vấn:
Nguyễn Thị Ngọc Bình/team leader và Bùi Thùy Hương).

Ngày 28/9/2022 mình đến tòa nhà Sonatus sớm hơn 1 tiếng để gửi xe, làm thủ tục đăng ký với lễ tân tòa nhà. Khi đang đứng chờ thang máy để lên lầu 10, lúc này còn 21 phút nữa đến giờ hẹn thì HR liên hệ lại báo với mình vì lý do trời mưa bão mọi người trong team Work form home nên nhờ mình chạy về nhà phỏng vấn Online, HR sẽ báo lại team lead chờ mình về.

Mình chạy về đến nhà mở laptop lên bấm vào đường link tham gia buổi phỏng vấn của HR gửi lại thì cũng vừa kịp đến giờ hẹn. Câu hỏi phỏng vấn vẫn xoay quanh công ty cũ, vị trí, công việc, cách tình huống thường gặp, cách xử lý, lý do nghỉ việc? mục tiêu trong 2 đến 5 năm tới? Yêu cầu vị trí Driver Support? Mình còn nhiệt tình chia sẻ thêm câu chuyện thực tế vừa gặp với tài xế dịch vụ Shoppe Xpress ở vòng 1 này team lead không hỏi thu nhập mong muốn. Do mình đã có 3 năm kinh nghiệm Customer Service của 1 công ty Logistic (cùng lĩnh vực với Shoppeefood) trông khi shoppeefood yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc và phần trình bày phỏng vấn, vấn đáp cũng được mình ghi chú vào điện thoại để khi trình bày tránh bỏ sót những thông tin quan trọng. Mình hiểu và nắm rõ Job Description và tự tin đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần có của vị trí Driver Support. Kết thúc vòng 1 team lead còn nói do cùng ngành nên dễ trao đổi công việc.

Sáng ngày hôm sau 29/9/2022 vào lúc 9 giờ 36 phút mình nhận được cuộc gọi 1 phút của HR mời phỏng vấn vòng 2 với Head Department, HR còn thông tin thêm vòng 2 phỏng vấn sẽ nói về Offer Letter, công việc vòng 1 đã trao đổi rõ. HR nhờ mình kiểm tra mail và xác nhận lịch phỏng vấn chiều cùng ngày.

(Thư mời phỏng vấn vòng 2 nội dung cụ thể như sau: Ngày 29/9/2022 lúc 14:30 đến 15:30, hình thức phỏng vấn: Phone Interview, Người phỏng vấn: Lê Minh Tâm/Head Department).

Buổi phỏng vấn vòng 2 diễn ra câu hỏi tương tự như vòng 1, vẫn những câu hỏi về xử lý tình huống, cá tính cá nhân, quy cách xử lý công việc. Sau khi mình trình bày SOP của công ty cũ, Head Department nói bên Shoppeefoood cũng như vậy. Nội dung trao đổi vòng 2 vẫn loanh quanh tương tự như vòng 1 về công ty cũ, cá nhân,... (Trong suốt buổi phỏng vấn Head Department không nói gì về Offer Letter như HR từng chia sẻ). Head Department cho biết kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo trong 7 ngày.

Phỏng vấn tưởng chừng đến vòng 2 là kết thúc, mình đang trong niềm hy vọng một kết quả như mong đợi trong vòng 7 ngày thì lúc 18 giờ 1 phút chiều cùng ngày 29/9/2022 HR gọi trong lòng mình nghĩ có thể đây là cuộc gọi thông báo kết quả, HR thông tin sau vòng 2 Head Department đã có lời khen với mình vì do quy trình mới được thay đổi nên mình cần phải tham gia phỏng vấn thêm vòng 3 với Người đứng đầu phụ trách mảng dịch vụ Shoppeefood của khu vực (Giám đốc). HR có đưa ra 2 khung giờ để mình lựa chọn 11h trưa hay 14:30 chiều ngày 30/9/2022, mình và HR đã thống nhất 11h trưa. Mình còn cẩn thận hỏi HR ngay qua cuộc gọi là phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng hay Online thì HR phản hồi chắc cũng Online như 2 vòng trước. Tuy nhiên, sau khi nhận được mail là thư mời phỏng vấn trực tiếp. HR lại thông tin thêm nội dung buổi phỏng vấn vòng 3 sẽ không nói về công việc nữa mà bàn về mục tiêu và mức lương nguyện vọng. HR bảo mình yên tâm và xem như thủ tục.

(Thư mời phỏng vấn vòng 3 nội dung cụ thể như sau: Ngày 30/9/2022 vào lúc 11:00 đến 12:00 tại lầu 10 tòa nhà Sonatus, Người phỏng vấn: Lê Thị Mỹ Hiền/Người đứng đầu phụ trách mảng ShoppeFood Việt Nam).

Khi đến phỏng vấn vòng 3 những câu hỏi vẫn xoay quanh như vòng 1 và vòng 2 không có gì khác biệt. Vì 3 vòng phỏng vấn mình đã show up công ty cũ, công việc cũ, kinh nghiệm bản thân,... nên vòng này mình chủ động trình bày những thông tinh đã tìm hiểu về ShoppeeFood và vị trí ứng tuyển. Nhớ lại lời HR mình cũng đề cập về mục tiêu bản thân và thu nhập mong muốn với người phỏng vấn nhưng nhận lại phản hồi mức lương là do HR quyết định, tùy thuộc vào đánh giá xếp loại min - max sau buổi phỏng vấn, người phỏng vấn chỉ tác động vào khoảng 20%. Buổi phỏng vấn vòng 3 kết thúc nhanh chóng và không thể tẻ nhạt hơn. Khi phỏng vấn xong còn nói với mình là về nhà chờ kết quả vì còn 2 bạn nữa đến phỏng vấn rồi xem sao. Mình để lại CV bản in màu và ra về chờ kết quả.

Sau 6 ngày chờ đợi kết quả, 10/6/2022 vào lúc 17 giờ 36 phút mình nhận được email từ chối (theo mẫu form của HR). Quá thất vọng mình đã lên linkedin tìm job khác thì lướt thấy 2 ngày trước Shoppee Food lại đăng bài tuyển vị trí Driver Support đã có thêm 27 ứng viên nộp hồ sơ. Qua 4 vòng và trải qua 5 người phỏng vấn (tính luôn HR). Kể từ ngày nộp hồ sơ 14/9/2022 đến nay 6/10/2022 có kết quả gần một tháng trời nhận được kết quả như trời giáng. Lý do từ chối HR gửi theo mẫu form, không biết mình chưa phù hợp ở điểm nào, soo với kinh nghiệm của mình tiêu chí công việc điểm nào chưa phù hợp? trông khi team lead và headdepartment đánh giá cao chứng minh qua việc HR liên tục gọi mình mời phỏng vấn trong 3 ngày liền lần luợt qua 3 vòng.

Mình xin đúc kết như sau:

1. Khi từ chối thì cũng nên dừng chân tại vòng 1, thậm chí qua cuộc gọi khảo sát đầu tiên nếu cảm thấy ứng viên không phù hợp (không trong tiêu chí tuyển dụng) thì đừng mời phỏng vấn vòng 1.

2. Thư mời phỏng vấn cần phải chính xác, nhất quán, không thay đổi sau khi thông tin được thông báo đến ứng viên.

3. HR không nên đem đến sự kỳ vọng (như nói trước nội dung chủ đề vòng sắp phỏng vấn), 3 vòng phỏng vấn nội dung trình bày như nhau, chỉ khác người phỏng vấn.

4. Xuyên suốt các buổi phỏng vấn, người phỏng vấn chẳng đề cập đến phúc lợi, lương. Thậm chí vòng 3 mình đề cập đến còn bị từ chối deal.

5. Không chuyên nghiệp cả một hệ thống tuyển dụng đến lãnh đạo. Nếu cảm thấy ứng viên không phù hợp thì đừng gọi mời phỏng vấn và đi tiếp những vòng sau, thậm chí nếu cảm thấy u71ngf viên không phù hợp quý anh/chị có thể loại em ngay từ vòng lọc hồ sơ mà đâu cần thiết phải làm khó hành hạ để em chờ và hy vọng như vậy chứ.

TỔNG KẾT: 1 cuộc gọi khảo sát, 3 vòng phỏng vấn, 5 người trao đổi công việc: Cuộc gọi khảo sát - HR Bùi Hương Giang, vòng 1: Nguyễn Thị Ngọc Bình (Driver Support Leader) và Bùi Thùy Hương, vòng 2: Lê Minh Tâm (Driver Support Manager), vòng 3: Lê Thị Mỹ Hiền (Director ShoppeeFood).

Họ tên và chức danh những người có liên quan mình đều liệt kê đầy đủ bên trên.

Thông tin thêm đến mọi người hiện tại Shoppee đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính, bất ổn về nhân sự, đang có sự sa thải lớn đối với những nhân viên đã ký hợp đồng 1 năm, 2 năm,.... Đặc biệt vào 2 mảng kinh doanh Shoppee Food và Shoppee Pay.

Mọi người nên cân nhắc, tránh lãng phí thời gian và công sức để tham gia vào môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp như thế này.

Mình cam đoan những điều nêu trên là đúng sự thật, nếu mọi người thắc mắc mình sẵn sàng chia sẻ thêm những những hình ảnh bằng chứng, ghi âm cuộc gọi.

APPLY VÀO SHOPPEE THẬT SỰ RẤT THẢM HỌA!!!!

Lay off 50%
2 tháng trước
1 star

Vắng vẻ quá

QA Shopee
QA Tester
2 tháng trước
4 star

Đã bị sa thải. Nhận 3 tháng lương

Hr bọn tao hãm thì sao ?
2 tháng trước
1 star

Công ty cắt giảm phần ăn, đói quá, hết đc ăn bám rồi huhuhu. Chắc sắp phá sản thật sao huhu

dạo bước
2 tháng trước
1 star

Nghe đồn công ty sa thải và bên shopee express đang đền bù hàng hóa gần 10 tỷ / tháng. Ai vào xác nhận cái, nếu đúng như vậy thì hệ thống cùi bắp + dàn nhân viên ăn tiền dễ dàng + bọn HR bên này hãm thật,

ex shopee
4 tháng trước
1 star

Nhân sự Shopee Express làm việc rất thiếu chuyên nghiệp, thái độ trịnh thượng và coi thường ứng viên. Cách đây 2 năm mình đã được làm việc với HR Shopee và thấy rất lịch sự. Shopee Express nên xem lại bộ phận tuyển dụng của mình đặc biệt là bạn Nguyễn Thị Cẩm Trang và bạn Tâm Ngô. Khi gọi điện set lịch thì gọi bằng số bàn của Shopee Express rất lịch sự, tuy nhiên để deal ép ứng viên thì dùng sđt riêng và thái độ trịnh thượng khác hẳn.

Ẩn danh
Ứng viên
5 tháng trước
1 star

Công ty nên xem lại bộ phận TA của shopee express khối Búiness Development

Nguyen Van A
Xxxx
5 tháng trước
1 star

Ko hài lòng về cách làm việc của bộ phận nhân sự shopee express. Mình pv 2 vị trí ở shopee express. Vtri 1: thông báo pass, đưa ra mức lương, hỏi mình đồng ý hay không rồi sẽ gửi OFFER LETTER. ko thì cũng ko gửi. Vtri 2: cực kì tệ. Yêu cầu cung cấp đc payslip, offer lương cũ, rồi mới thông báo nhận OFFER (đã báo đậu sau 2 vòng pv) . Đây là thông tin bảo mật giữa UV và cty cũ, ko được yêu cầu. Thứ 2, Payslip ko nói lên kĩ năng, knghiem, trình độ hay bất kì thông tin gì của ứng viên, sau các vòng pv chẳng lẽ bên phía công ty ko đưa ra được đánh giá xem bạn ấy có phù hợp với vtri này chưa hay bạn ấy đang ở bậc nào, mà phải nhờ đến PAYSLIP của cty cũ để phần deal lương k bị hớ? Cực kì thiếu tôn trọng ứng viên và ko chuyên nghiệp. Sau khi mình ko cung cấp Payslip hay các ttin liên quan đến lương, thì bạn HR vài ngày sau gửi thư Cảm ơn và đánh fail. Mình cực kì khó hiểu, có thể nhắn tin hoặc gọi điện để trao đổi hoặc thông báo, đằng này không nói gì, sau đó lại gửi mail thông báo?! Cực kì thiếu sự chuyên nghiệp trong các khâu tuyển dụng, bên phía cty shopee express