Outsource
  146 Nguyen Dinh Chieu District 3 Ho Chi Minh
  1000+
ILA is Vietnam's leading English language training organisation. ILA have teaching centres in Ho Chi Minh City, Hanoi, Da Nang, Binh Duong, Bien Hoa, Vung Tau, Can Tho and Hai Phong.
1 star
39 %
2 star
14 %
3 star
19 %
4 star
19 %
5 star
9 %

Reivew công ty ILA Viet Nam (442)

oo cũ rích
3 ngày trước
1 star

Võ Thị Xuân Vy là con sếp hãm và bất tài nhất từ trước tới giờ mình từng gặp. Đc cái danh là em gái trần xuân dzu thui đó trời chứ đách có tài năng cmg hết mà lên được chức quản lí vùng tao cũng lạy dứi l lạy lên

Xin chào TA ielts 7.5 sau đó đi làm OO lương 15tr hàng tháng
7 ngày trước
1 star

Thấy bạn hăng hái trong việc phản hồi review của mấy bạn khác quá nè. Nên bài review này sẽ dành cho bạn.

Thứ nhất. Hợp đồng ila luôn ghi là làm 6 tiếng/ngày. Cái này đúng. Nhưng thực tế, thực tế nha má, đéo có cái ngày nào tụi tao được làm 6 tiếng hết. Tao làm EP đây và tao thấy hai bạn OO bên tao đều phải đi theo ca của EP luôn. Không biết cái bạn OO bài dưới có phải đi ca giống FO như bên tao không. Có thể gia đình mày sống tích đức quá nên mày gặp sếp tốt sếp cho mày làm 6 tiếng. Chứ tụi tao gánh nghiệp vì dám lên tiếng nói sự thật nói về sự thối nát của ila nên tụi tao gặp sếp hãm bắt làm 9h sáng 9h tối. Ok chưa?

Thứ hai, lương OO 1 tháng 15 triệu. Dữ dzậy sao. EP chạy sale lòi háng luôn mà lương thấp hơn OO có ielts 7.5 như mày luôn á. Cho hỏi lương đó là sao, cố định hay có incentive? Chứ tao hỏi hai bạn OO bên tao người lương cơ bản 7 triệu người còn lại 7,5 triệu. Thêm incentive sau khi chia đôi với OS thì cũng thấp hơn số 15 của mày và tiền của các bạn dao động hàng tháng. Không phải không có mức lương 15 triệu nhưng tuỳ vào size center và lượng học viên kết khoá chứ đâu ra cố định 15tr đều đều mỗi tháng vậy mẹ, hàng Sup thì mức đó tao còn tin.

Về giáo viên thì thôi tao cũng phơi l*n ra lạy mày con ạ. Tao là người bị phụ huynh chửi nhang nhảng mỗi ngày về vụ giáo viên. Mày nói hộ chiếu native là ok hả? Có chứng chỉ giảng dạy hả? Có bằng đại học và visa LĐ hả? Vỗ tay cho một con chó trung thành của ila nè mọi người ơi. Thuộc bài quá cho mày 10 điểm và hãy cút về cái ghế OO của mày đi. Đọc thử mấy review của TA gần đây xem giáo viên dạy sai ngữ pháp, phát âm sai kìa. Là chuẩn bản ngữ dữ lắm chưa OO 15tr ơi. Là giáo viên ila xịn dữ chưa má. Thôi chắc phải nhờ OO ilets 7.5 mày vô dạy dùm chứ bên tao chính phụ huynh cãi lộn với giáo viên về cấu trúc if 3 nè con đix ơi. Vụ visa thì tất nhiên HR và C&B phải làm đúng luật LĐ rồi chứ không cho con Bích con Dzu bị nắm đầu hả má. Ôi đitj mẹ đã sai luật với nhân viên VN rồi mà còn sống chó với tụi tây cho nó kiện hả. Con ngu. Ila chỉ ăn hiếp và mất dạy được với EP OO thôi chứ đối với tụi tây thì ila đội lên đầu.

Cuối cùng, cảm ơn team training đã đào tạo được một con OO ilets 7.5 yêu ila một cách nồng cháy và là một con chó trung thành với ila!

Ẩn danb
TA
8 ngày trước
1 star

24/10/2022 - Tâm sự tròn một tháng từ ngày từ bỏ công việc trợ giảng tại một trung tâm anh văn…

Khi làm việc tại đây, mặc dù mức lương khá thấp (3X.000VND) cho một giờ (cho công viêc liên quan đến ngoại ngữ). Tuy nhiên được chứng kiến các bé tôt hơn, trưởg thành hơn từng ngày, trong đó có phần mồ hôi công sức của bản thân. Điều đó đã khiến minh níu chân lai dây trong khoảng thời gian gần 3 năm
(12/2019-9/2022)
Những tưởng công việc sẽ ổn định như thế, nhưng không. Từ sau đại dịch Covid, Đã thay đổi hoàn toàn… (Những điều tiêu cực xin phép không nêu ra đây)
Về công việc tại trung tâm, bản thân đã nhiều lần nêu lên ý kiến cá nhân vì sao học phí cao nhưng sĩ số lớp lại đông như vậy, như vậy làm sao đảm bảo chất lượng cho các bé? Teacher này day rất dở, phát âm và kiến thức ngữ pháp sai nên đổi teacher khác để các bé có sự giáo dục tốt hơn...
Mọi cố gắng của bản thân nhận lại là sự im lặng từ phía trung tâm, thay vào đó là lời nói xấu, bị đặt từ managers vì tội danh: "mang tinh thần chống đối tổ chức"... Rất nhiều điều uất ức khi làm việc tại đây, cả ngày T7,CN làm việc không có môt tiếng cười, nhiều khi bản thân tự hỏi:
"Mình làm như vậy là đúng hay sai ?"
Nhưng mình vẫn cố gắng nhẫn nhận về trong đầu luôn suy nghĩ, nếu mình nghỉ rồi thì người tiếp theo có đủ tốt để hướng dẫn các bé, lỡ teacher dạy không tốt hay sai kiến thức thì sẽ như thế nào ? Mọi cố gắng đều vì câu nói của một người ăn trước đó:" TA không phải chỉ là công việc dạy tiếng anh, mà còn là một người đóng góp vào việc trưởng thành của các bé". Vì vậy mình luôn cố gắng để các bé tránh xa những điều tiêu cực và hỗ trợ nhiều nhất để các bé học tốt hơn từng ngày.
Cho đến một ngày dạy thế cho một bạn với sĩ số lớp là 20 bé. TA chính thì sử dụng laptop và điện thoại suốt trong giờ học.

Giáo viên thi ignore luôn những bé yếu.
Nhiều gia đình mong con cái họ nhận được sự giáo dục tốt nhất nên đã phải chắt chiu, gom góp từng đồng xu để con có cơ hội học tại đây. Họ sẽ như thế nào nếu kết quả nhận được trong một buổi học, đứa bé đó không học được một từ tiếng Anh mà vẫn phải trả cả học phí cho cả buổi. Nếu bản thân quyết định tiếp tục ở lại, chẳng phải mình tiếp tay để thực hiện hành vi đó sao ?
Trải qua gần 3 năm cống hiến và nhiệt huyết với tổ chức, thứ còn sót lại cuối cùng là bị gây khó dễ và giam lương tháng cuối cùng vì chưa hoàn thành các công viêc bàn giao (lương thực của tháng 9/2022 là 1.730.000vnđ). Trong khi đó, tất cả các form về handover đã được noted đến từng chi tiết để bạn TA sau có thể nắm thông tin và theo sát các bé hơn)
Ngày trước đi làm rất mong đến T7,Cn để được gặp các bé trò chuyên, hướng dẫn các con học. Đây như một liều thuốc giảm tress và khiến cuộc sống của mình vui hơn rất nhiều.

Thực sự rời đi không phải là chán ghét công việc Mà là không còn có thể đồng hành trên cùng con đường này nữa.

Bây giờ mình sẽ tự bước bằng chính khả năng của bản thân để giúp các con tốt hơn mỗi ngày.
Một vài dòng tâm sự về nơi mình đã từng nghĩ là sẽ gắn bó dài lâu.

TA ielts 7.5 sau đó làm OO lương 15 củ hàng tháng
9 ngày trước
1 star

Miễn là chưa tới mình thì mình thấy tốt vẫn là tốt thôi nhé.
Không hề bợ ai vẫn có lương và làm tốt việc. Chắc bạn tiêu cực quen rồi nên cũng nghĩ ai cũng "dùng 2 tay dưới mông" người khác. Chúc bạn ăn tết vui vẻ, có công việc tốt lương 100 củ mà vẫn ngồi chơi không cần làm gì vẫn tiền vào nhé, chứ đi làm mà tiêu cực quá thì tiêu biến sớm cũng phải nè.

EP phèn cũ rít
EP
10 ngày trước
1 star

Hi, nói người ta ngờ u ngu zị chắc bạn khờ ôn khôn ha.Sao hay ra dẻ quá zị. Kéo hết cái review coi có thấy ai khen Ila ko trời, con lạy mẹ, mẹ muốn làm muốn bợ đít thì cứ việc, mẹ thấy ila tuyệt vời thì cũng kệ mẹ. Ở trong vũng bùn lâu quá rồi ko thấy nó dơ mà chỉ thấy nó ấm hả? Khép đít lạy mẹ lần nữa.

Ẩn danh ô dù trả lời bài rì viu OO bên dưới
10 ngày trước
1 star

Bà khùng, có thật là làm 3 năm không má, viết review như bịa vậy mẹ. đây cũng làm OO nè, 1 ngày làm có 6 tiếng, T7 hoặc CN được nghỉ, ngày còn lại làm 10 tiếng. có bị problematic không dị, lương vẫn rất là OK nè 1 tháng đều đều 14-15tr suốt 3 năm nè, chắc mình bạn mới bị như vậy (đáng nha) do bạn ngờ u á.
Việt Kiều hay Nam Phi nhưng hộ chiếu người ta cũng là native là ok nhé, phải có cả TESOL, TELF + bằng ĐH thì Sở LĐ mới cấp Giấy phép LĐ và sau đó mới làm Visa LĐ và mới được ở VN làm việc tiếp nhé bà điêng.

Ẩn danh Ô dù
10 ngày trước
1 star

Bà khùng, có thật là làm 3 năm không má, viết review như bịa vậy mẹ. đây cũng làm OO nè, 1 ngày làm có 6 tiếng, T7 hoặc CN được nghỉ, ngày còn lại làm 10 tiếng. có bị problematic không dị, lương vẫn rất là OK nè 1 tháng đều đều 14-15tr suốt 3 năm nè, chắc mình bạn mới bị như vậy (đáng nha) do bạn ngờ u á.
Việt Kiều hay Nam Phi nhưng hộ chiếu người ta cũng là native là ok nhé, phải có cả TESOL, TELF + bằng ĐH thì Sở LĐ mới cấp Giấy phép LĐ và sau đó mới làm Visa LĐ và mới được ở VN làm việc tiếp nhé bà điêng.

OO
11 ngày trước
1 star

Một vài dòng dành cho ila sau gần 3 năm gắn bó, ban đầu cứ nghĩ là sẽ làm lâu dài nhưng càng ngày càng tệ nên mình đã quyết định xin nghỉ việc vào tháng 12 vừa rồi, nhưng ngâm hồ sơ của mình đến giờ chưa duyệt. bài này mình sẽ review chi tiết các vấn đề tại ila để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất trước khi quyết định có vào đây làm hay không.

Về thời gian làm việc thì giống những bài review của các bạn khác, hợp đồng khi một đằng nhưng thực tế thì một nẻo, chả liên quan ăn nhập gì nhau. bắt làm 7 ngày 1 tuần và làm liên tục mỗi ngày 8 9 tiếng (đúng ca làm sẽ là 6 tiếng 1 ngày), cuối tuần nhiều khi phải 12 đến 14 tiếng. không có lương tăng ca nhưng nếu không tăng ca bạn sẽ bị chửi.

Về công việc thì mình nói thật OO là cái chức vụ cực nhất tại ila, chăm sóc khách hàng, học viên, thuyết phục phụ huynh đóng tiền khóa mới, và một đống công việc hành chính khác, lớp học hư máy chiếu, giáo viên không tìm thấy sách ... đều đi ra kiếm mình, trong khi lượng công việc của OO đã rất nhiều. đôi khi sẽ phải ăn cho hết những trường hợp mà mấy bạn EP sale ở ngoài bán sai cấp độ, bán sai lớp nữa. nhưng cũng không trách các bạn EP được vì chính RS và CM bắt các bạn phải báo sai lớp để ép phụ huynh đăng kí. ila chỉ quan tâm đến tiền của phụ huynh thôi chứ chẳng quan tâm đến chất lượng giảng dạy nữa đâu.

Giáo viên cho ila hiện tại đều là Nam Phi và Việt Kiều, nhưng khi có phụ huynh hỏi thì bắt EP và OO phải nói láo phụ huynh là giáo viên dạy thay 1 2 hôm thôi chứ giáo viên chính vẫn là người mỹ người anh. chưa kể nhiều giáo viên còn sai chính tả, sai ngữ pháp, chẳng hiểu il tuyển giáo viên kiểu gì mà toàn tây ba lô vào dạy, lương thì 4 500k 1 tiếng.

OO như mình làm rất cực nhưng lương thì bèo bọt, lương cơ bản chẳng bao nhiêu, tiền hoa hồng thì phải chia 5-5 với OS, nhưng OS cực kì ngu và là tay ngang vào làm quản lý, hệ thống không biết, công việc của OO thì OS cũng không biết luôn. mình làm 3 năm thay hết 4 đời OS, OS nào cũng phải mình chỉ lại công việc, gọi nhắc phụ huynh đóng tiền khóa mới cũng mình làm hết nhưng tiền lại phải chia trong khi OS ngồi chơi chỉ tay năm ngón ra vẻ ta đây rồi đi về. rất bất công.

Phúc lợi ở ila chả có mẹ gì đâu, thưởng tết và tháng 13 đều không có một cắc, tiền công đoàn thì không thấy ai bên kế toán hay công đoàn liên hệ với mình sau khi kết thúc thử việc để báo về việc gia nhập công đoàn. đến khi mình tự nhắn tin hỏi kế toán mới nói là tự viết đơn xin gia nhập, rồi xong, trung thu lễ tết mình đều không có gì vì không gia nhập công đoàn (nhưng không được một ai thông báo về việc đó từ sup đến CM hay kế toán lẫn công đoàn)

Mỗi tuần nghỉ 1 ngày nhưng rất hiếm khi mình được nghỉ, còn OS thì đi làm đúng giờ hành chính và nghỉ hàng tuần rất đủ. ngày phép năm cũng không cho xài vì lý do phải có OO ở trung tâm để canh lớp??? nhưng đến cuối năm phép không xài hết thì đều bị clear, trong khi ngày chốt phép của công đoàn thành phố là tháng 3 hàng năm, nhưng đến cuối tháng 12 thì ila đã clear hết phép năm cũ chứ đừng nói chi đến việc quy ra ngày công trả lại tiền cho các bạn. ila rất khôn và nói thẳng là rất mất dạy trong việc tính lương, phép cho nhân viên.

Lương bèo, tiền hoa hồng chia, tốn nhiều thời gian ở trung tâm, nhưng tinh thần các bạn còn liên tục bị tra tấn bởi phụ huynh và các đấng quản lý, phụ huynh nhắn tin gọi điện phàn nàn liên tục vì học viên học không tiến bộ, giáo viên đổi liên tục, học phí tăng, quản lý thì chửi vì tỉ lệ tái đăng kí thấp (trong khi không đảm bảo được các việc đã hứa với phụ huynh từ đầu thì họ nghỉ học thôi nhưng quay qua quay lại lỗi vẫn ở OO).

Môi trường làm việc giả tạo, toxic. quản lý sup RS OS thì nịnh CM, CM thì nịnh GCM, nhưng sau lưng chửi nhau là chó đ* là thứ đ* đ*ếm ngu ngục... không má vào thua má nào nhưng khi gặp là tay bắt mặt mừng chị chị em em. bộ phận sale EP, RS rất kình với bộ phận care OO, OS vì một bên bán sai lớp một bên hốt, doanh thu của trung tâm phần lớp do tái đăng kí của OO đem về nhưng OO lại không có tiếng nói, đi làm phải nhìn mặt RS OS CM để sống qua ngày, các bạn EP thì bị bắt tăng ca bị chửi bị ép bán bậy chỉ để có sale, làm giáo dục nhưng toàn làm điều trái với lương tâm.

Các phần quà mà bạn có thể nhận được từ ila là bánh trung thu, tiền lì xì tết từ công đoàn, hết! sinh nhật bạn sẽ được nhận email hpbd, các ngày lễ còn lại thì cứ việc móc mỏ lên chờ, à mà là ngồi trên trung tâm móc mỏ chờ á vì bắt bạn phải tăng ca ngày lễ mà, yên tâm đi không có x2 lương hay tiền tăng ca gì đâu, cứ yên tâm cống hiến cho ila.

Các đấng sup và CM GCM luôn yêu cầu nhân viên phải biết bỏ ra, phải biết nghĩ đến việc lớn, nghĩ cho trung tâm, phải biết cống hiến, lương 7 triệu phải biết làm như lương 70 triệu, sự cống hiến của các em chị đều nhìn thấy, ừ chị thấy qua con mắt đuôi chột của chị thì có đó chị GCM ơi. lúc làm thì mặt nặng mày nhẹ, liếc dọc liếc ngang, chửi rủa nặng nề, khi xin nghỉ thì trở mặt ôm ấp, bà CM cũng bày đặt chị chị em em vui vẻ, thôi em ở lại ila là đi, chứ em làm lâu năm ở đây bây giờ em nghỉ em không làm được chỗ nào khác đâu. ôi chỉ có mấy chị bước chân ra khỏi ila mấy chị mới chết chứ tụi em bước ra khỏi ila tụi em sống tốt hơn rất nhiều.

Đi làm mà không có thời gian nghỉ ngơi, gặp mặt gia đình 1 ngày chắc 10 phút, mặt lên mụn, tắt k*nh, k*nh không đều, stress, béo phì tăng cân, nhìn tổng thể phèn chúa, đều là những thứ bạn sẽ nhận được khi làm ở ila. sau khi bạn đánh đổi và cống hiến hết mình cho ila thì thứ bạn nhận được sẽ là những cái đó, hiện tại mình đang phải điều trị buồng trứng vì mình đã không có k*nh hơn 9 tháng rồi. trước khi làm ở ila mình rất đều mỗi tháng nhưng làm càng lâu thời gian mình trễ k*inh càng kéo dài.

Chưa kể những khi không có TA (do OS xếp lịch ngu), mình phải vào thế TA luôn và tất nhiên không có thêm tiền, dù công việc mình vẫn phải hoàn thành đầy đủ, làm ở ila chỉ có thêm việc thêm thời gian thêm stress thêm bệnh chứ không thêm tiền.

Cái vụ bắt OO lên gọi ép phụ huynh đi học trong tháng 12 vừa rồi ở bài review dưới là có thật nhé, chẳng hiểu kiểu gì đã 28/12 còn ép phụ huynh phải đi học cho bằng được. làm giáo dục nhưng chỉ quan tâm đến tiền. tổ chức giáo dục ila hả, thôi nghe mắc ói quá mấy má, đổi thành tổ chức chuyên lừa đảo phụ huynh và bán khóa học dởm ila thì đúng hơn.

Khi đi phỏng vấn các bạn cứ yên tâm là HR lẫn CM đều sẽ nói ila rất tuyệt vời, vẽ ra cho bạn một tương lai sáng lạng khi vào đây làm việc, nhưng vào đi rồi sẽ thấy, một cái lò vô giáo dục, lò lừa đảo, lò đ* (à do bà CM của mình dẹo dẹo với phụ huynh nam để đào mỏ á rồi nên con RS OS cũng học theo), gớm ghiếc, tởm lợm

Lúc xin nghỉ việc thì quay qua năn nỉ ỉ ôi, pending hồ sơ nghỉ việc của mình, tính chơi trò tiểu nhân không duyệt đơn nghỉ để mình không hoàn thành các hồ sơ khác và sẽ không được nhận lương, đầu tháng 12 mình nộp đơn xin nghỉ nhưng đến trước khi nghỉ tết mới chịu gửi mail mình lên C&B và HR, rồi lằng nhằng mãi đến hôm nay vẫn chưa duyệt tiếp cho mình.

Mình thật sự rất chán ila vì cách làm việc, cách quản lý, cách cung cấp dịch vụ cho khách hàng, bạn có thể vào làm ở ila nếu bạn có thể đánh đổi những thứ mình đã nêu, và có thể làm những việc trái với lương tâm để có tiền thì bạn cứ vào làm, yên tâm là ila tuyển dụng dễ lắm, hầu như đi phỏng vấn là sẽ được nhận vì EP OO thiếu liên tục do chẳng ai làm được lâu trong cái địa ngục trần gian này.

tờ a
12 ngày trước
3 star


Sau khi đọc 1 loạt drama của ila, em cũng có đôi dòng. Nhưng em không thấy ai nhắc phốt TA nhỉ ? Hiện tại em đang làm TA ở ila, nói chung vẫn ổn đối với em nhưng em xin thưa chuyện 1 TA cũ ở trung tâm nọ khu vực không phải HCM. Nghĩ sao ielts 5.5 speaking, hình như overall 6.0 thì phải mà dám tự tin apply làm TA vại??? Hỏi chấm cực kỳ tại sao ila lại tuyển. Chắc là quen biết bà con đưa vào hả ba. Chưa hết vì anh TA này nghĩ bản thân làm lâu (2-3 năm gì đó) mà cách nói chuyện với phong thái trịch thượng vcl. Ranh giới giữa cool ngầu, senior nó khác với trịch thượng, ra dẻ nha ba. Lúc nào cái mặt cũng vênh vênh tỏ thái độ thâm niên trong khi ielts 5.5 speaking cho phép em cười to nha. Em tưởng tuyển TA ít ra cũng 7.0 chứ nhỉ bản thân em cũng 7.0 mà em cảm thấy vẫn còn yếu kém ý trời. Chưa hết, anh TA này cứ hay góp ý này kia mà toàn góp ý sai không, ổng không hiểu 1 tí policy hay task của TA luôn hay sao. Calling care mỗi tháng cha nội này còn bị OS nói lên nói xuống mà còn không làm mà lúc nào cũng thể hiện nhiệt huyết, yêu thương học sinh. Chưa kể đứng chỉ có 2 lớp ngày cuối tuần mà đòi lương cao hahahaha. Lúc cần tìm cover đột xuất thì *scale anh 40k nè, không thiệt em đâu*. Đúng tâm sinh tướng chứ mặt anh là em không thấy ai nói có thiện cảm cả

Cái MINimum etiquette không hề có khi giao tiếp luôn. EQ, IQ chắc cũng thấp. Sai lầm của ila khi tuyển người này. Vụ 5.5 speaking, ulachen grammar, pronunciation khi giao tiếp sai tè le còn thua học sinh lớp S5 của em mà cứ thích thể hiện. Em hỏi thật là anh có hiểu GV nói gì không??? Nghe đồn anh học KT rồi tự NỔ LỰC học ielts 5.5 speaking rồi làm sao vô ila được vậy anh. Anh thử phát em chữ PROJECT, POLICY và ETIQUETTE xem được không hahahahah Phải tặng anh 10 đỉm tự tinnnnn. Ila tuyển TA như vầy là chớt

Cũng may anh nghỉ rồi đa tạ bề trên chứ em đọc trong đây toàn là TA bị ila yêu cầu làm này làm kia chứ chả thấy nói TA ila có kiểu người giống anh :)))))
Ai eo 5.5 giỏi quá anh ơi, 10 đỉm. Chúc anh tự học ai eo nâng band lên 8.0 làm vnt nha chứ thấy anh hay sửa lưng gv nước ngoài với chị ielts teacher quá hà. Em không cần hashtag đâu anh đọc là anh hiểu em nói anh mà :)

Ẩn danb
TA
13 ngày trước
1 star

24/10/2022 - Tâm sự tròn một tháng từ ngày từ bỏ công việc trợ giảng tại một trung tâm anh văn…

Khi làm việc tại đây, mặc dù mức lương khá thấp (3X.000VND) cho một giờ (cho công viêc liên quan đến ngoại ngữ). Tuy nhiên được chứng kiến các bé tôt hơn, trưởg thành hơn từng ngày, trong đó có phần mồ hôi công sức của bản thân. Điều đó đã khiến minh níu chân lai dây trong khoảng thời gian gần 3 năm
(12/2019-9/2022)
Những tưởng công việc sẽ ổn định như thế, nhưng không. Từ sau đại dịch Covid, Đã thay đổi hoàn toàn… (Những điều tiêu cực xin phép không nêu ra đây)
Về công việc tại trung tâm, bản thân đã nhiều lần nêu lên ý kiến cá nhân vì sao học phí cao nhưng sĩ số lớp lại đông như vậy, như vậy làm sao đảm bảo chất lượng cho các bé? Teacher này day rất dở, phát âm và kiến thức ngữ pháp sai nên đổi teacher khác để các bé có sự giáo dục tốt hơn...
Mọi cố gắng của bản thân nhận lại là sự im lặng từ phía trung tâm, thay vào đó là lời nói xấu, bị đặt từ managers vì tội danh: "mang tinh thần chống đối tổ chức"... Rất nhiều điều uất ức khi làm việc tại đây, cả ngày T7,CN làm việc không có môt tiếng cười, nhiều khi bản thân tự hỏi:
"Mình làm như vậy là đúng hay sai ?"
Nhưng mình vẫn cố gắng nhẫn nhận về trong đầu luôn suy nghĩ, nếu mình nghỉ rồi thì người tiếp theo có đủ tốt để hướng dẫn các bé, lỡ teacher dạy không tốt hay sai kiến thức thì sẽ như thế nào ? Mọi cố gắng đều vì câu nói của một người ăn trước đó:" TA không phải chỉ là công việc dạy tiếng anh, mà còn là một người đóng góp vào việc trưởng thành của các bé". Vì vậy mình luôn cố gắng để các bé tránh xa những điều tiêu cực và hỗ trợ nhiều nhất để các bé học tốt hơn từng ngày.
Cho đến một ngày dạy thế cho một bạn với sĩ số lớp là 20 bé. TA chính thì sử dụng laptop và điện thoại suốt trong giờ học.

Giáo viên thi ignore luôn những bé yếu.
Nhiều gia đình mong con cái họ nhận được sự giáo dục tốt nhất nên đã phải chắt chiu, gom góp từng đồng xu để con có cơ hội học tại đây. Họ sẽ như thế nào nếu kết quả nhận được trong một buổi học, đứa bé đó không học được một từ tiếng Anh mà vẫn phải trả cả học phí cho cả buổi. Nếu bản thân quyết định tiếp tục ở lại, chẳng phải mình tiếp tay để thực hiện hành vi đó sao ?
Trải qua gần 3 năm cống hiến và nhiệt huyết với tổ chức, thứ còn sót lại cuối cùng là bị gây khó dễ và giam lương tháng cuối cùng vì chưa hoàn thành các công viêc bàn giao (lương thực của tháng 9/2022 là 1.730.000vnđ). Trong khi đó, tất cả các form về handover đã được noted đến từng chi tiết để bạn TA sau có thể nắm thông tin và theo sát các bé hơn)
Ngày trước đi làm rất mong đến T7,Cn để được gặp các bé trò chuyên, hướng dẫn các con học. Đây như một liều thuốc giảm tress và khiến cuộc sống của mình vui hơn rất nhiều.

Thực sự rời đi không phải là chán ghét công việc Mà là không còn có thể đồng hành trên cùng con đường này nữa.

Bây giờ mình sẽ tự bước bằng chính khả năng của bản thân để giúp các con tốt hơn mỗi ngày.
Một vài dòng tâm sự về nơi mình đã từng nghĩ là sẽ gắn bó dài lâu.